Chuyên gia dự báo điểm chuẩn Đại học 2018 giảm mạnh

KỲ THI THPT QUỐC GIA

Chuyên gia dự báo điểm chuẩn Đại học 2018 giảm mạnh

Điểm chuẩn đại học năm 2018 dự báo giảm mạnh vì đề thi trong kỳ thi THPT Quốc Gia tại HCM nói riêng và cả nước nói chung được nhận định là “quá khó” so với các sĩ tử 2K.

Chuyên gia dự báo điểm chuẩn Đại học 2018 giảm mạnh

Chuyên gia dự báo điểm chuẩn Đại học 2018 giảm mạnh

Sáng 27-6, thí sinh (TS) dự thi tổ hợp khoa học xã hội. Tại TPHCM đây là bài thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), tỉ lệ TS dự thi môn lịch sử là 99,35%; địa lý: 99,44%; giáo dục công dân: 99,56%.

Phổ điểm của một số môn xã hội từ 6-7

Sau khi bài thi kết thúc, cô Trần Thị Dung, giáo viên môn lịch sử Trường THPT Chu Văn An (TP.Hà Nội), cho rằng đề có cả nội dung chương trình lớp 11 và lấy kiến thức lớp 12 làm trọng tâm. Đề thi phân loại tốt, đặc biệt từ câu 31 đến câu 40. Ở toàn bộ đề thi, nhiều câu đòi hỏi TS nắm kỹ kiến thức, có tư duy lựa chọn đáp án đúng, tính chất nâng cao như: so sánh chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, một số câu sử Việt Nam cũng mang tính nâng cao tốt. “TS nào chỉ học theo sách giáo khoa, học kỹ chương trình trên lớp, chịu khó tìm hiểu thì hoàn toàn có thể đạt điểm 5-6” – cô Dung nói.

Với môn địa lý, theo thầy Dương Trọng Quyết, giáo viên Trường THPT Vĩnh Yên (Tỉnh Vĩnh Phúc), do mức độ phân hóa đề thi không cao, dự đoán số TS đạt điểm 10 không giảm so với năm trước, học sinh trung bình có thể đạt điểm 5-6, học sinh khá giỏi có thể đạt điểm 7-9.

Cô Tống Hồng Thắm, Tổ trưởng chuyên môn giáo dục công dân Trường THPT Nguyễn Huệ (Thanh Hóa), cho biết so với năm ngoái, đề thi giáo dục công dân năm nay hay hơn, vừa sức TS, bám sát chương trình ôn tập, đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT và chương trình ôn tập lớp 11, 12. Đề thi cũng đòi hỏi TS phải suy luận mới có thể đạt điểm 9, 10. “Đề thi năm 2017 quá dễ, đề năm nay có rất nhiều câu hỏi thực tiễn, TS phải tư duy, suy luận, đọc kỹ đề và có kỹ năng làm bài mới giải quyết được. Với học sinh trung bình sẽ đạt phổ điểm từ 6-7 điểm” – cô Hồng Thắm nhận định.

Dự báo mức Điểm chuẩn sẽ giảm 3 đến 5 điểm

Theo các tin tức từ Cao đẳng Y dược Sài Gòn thì: Ngay sau khi kết thúc ngày thi cuối cùng, đại diện các trường ĐH đã đưa ra các nhận định ban đầu về mức điểm chuẩn dựa trên đề thi và khả năng làm bài của TS. PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho rằng khác với đề thi năm 2017, đề thi THPT quốc gia năm nay, đặc biệt là đề thi môn toán và ngữ văn được nhiều TS lẫn giới chuyên môn đánh giá là vừa khó vừa dài. Đối với 2 môn này, TS khó đạt điểm 7-8; chỉ có TS chuyên mới có thể đạt điểm 8-9, điểm 10 sẽ rất hiếm. “Do đề thi năm nay khó hơn nên điểm trúng tuyển vào các ngành, chuyên ngành của các trường chắc chắn sẽ giảm” – ông Nhựt nhận định.

Dự báo mức Điểm chuẩn sẽ giảm 3 đến 5 điểm
Dự báo mức Điểm chuẩn sẽ giảm 3 đến 5 điểm

“Chắc chắn điểm trúng tuyển vào các trường năm nay sẽ giảm, đặc biệt là các ngành có tổ hợp môn sử dụng điểm môn toán, văn” – là nhận định của tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm (TP HCM). Ông Lý cho biết trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 chứng kiến mưa điểm 10 ở nhiều môn thi nhưng năm 2018, tình trạng đó không lặp lại. Đề thi phân loại TS rất cao nên chỉ các TS học chuyên mới có thể đạt điểm cao ở môn chuyên của mình.

Theo tiến sĩ Trần Đình Lý, đề thi khó hơn năm 2017, nhiều TS lo lắng về kết quả điểm thi của sĩ tử nhưng về cơ bản, việc sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp không ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ tốt nghiệp vì ngoài kết quả thi, việc xét tốt nghiệp còn sử dụng kết quả THPT nhưng điểm chuẩn năm nay sẽ giảm. “Sẽ không còn tình trạng TS đạt 28, 29 điểm mà vẫn không trúng tuyển nguyện vọng 1 như năm 2017” – ông Lý quả quyết.

 

Nguồn: Cao đẳng Y dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *