Đăng ký xét tuyển đại học năm 2018 mất cân đối giữa các ngành

KỲ THI THPT QUỐC GIA

Trong mùa tuyển sinh năm 2018, bên cạnh một số ngành có nguyện vọng đăng ký tăng đột biến thì nhiều ngành lại có xu hướng không đủ thí sinh để mở lớp.

Năm nay nhiều ngành có lượng hồ sơ tăng đột biến

Năm nay nhiều ngành có lượng hồ sơ tăng đột biến

Số nguyện vọng ở nhiều trường tăng hơn năm ngoái

Trước thời điểm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sắp diễn ra, cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT đã chính thức có số liệu thống kê về số lượng tuyển sinh gửi đến từng trường, cụ thể như:

  • ĐH Bách khoa Hà Nội, có khoảng hơn 53.000 nguyện vọng đăng ký. Trong khi đó, chỉ tiêu của trường là 6.500. Nguyện vọng 1 đạt khoảng 70% chỉ tiêu. Từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 3 đạt khoảng gần 140% chỉ tiêu.
  • ĐH Giao thông vận tải Hà Nội, số nguyện vọng 1 ở cơ sở Hà Nội khoảng gần 2.000, nguyện vọng 2 khoảng 2.500, chỉ tiêu năm nay của trường là 3.500.
  • ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cũng nhận được khoảng 6.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường. Trong đó, số lượng nguyện vọng 1 là khoảng 1.600.
  • ĐH Đà Nẵng, số lượng nguyện vọng 1 đăng ký vào trường cũng tăng hơn năm 2017 khoảng vài nghìn. Tuy nhiên, năm nay, chỉ tiêu của trường tăng hơn năm trước một chút vì có thêm một trường ĐH được thành lập từ trường CĐ là trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cũng cho rằng, con số này chưa nói lên được điều gì khi số thứ tự nguyện vọng đăng ký tuyển sinh ngành khác vào trường cũng rất phong phú, từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng trên 10.

Nhiều ngành lại có khả năng không đủ thí sinh để mở lớp

Nhiều ngành lại có khả năng không đủ thí sinh để mở lớp

Nhiều ngành học tăng đột biến vượt 200%

Khi nhận dữ liệu từ Bộ chuyển về, nhiều trường thấy “hoảng” vì mất cân đối số lượng hồ sơ tuyển sinh. Theo đại diện của một trường có nguyện vọng vượt 200% chỉ tiêu cho hay: Hiện nay một vài ngành có tỉ lệ đăng ký rất lớn uớc tính của trường có ngành vượt khoảng 200% chỉ tiêu. Trong khi đó, một số ngành khác lại có số lượng nguyện vọng đăng ký khá lẹt đẹt.

Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, PGS Trần Văn Tớp cho hay ngành Công nghệ Thông tin của trường vẫn giữ vị trí quán quân khi thu hút được lượng lớn nguyện vọng đăng ký. Một số ngành những năm trước tuyển sinh có khó hơn thì năm nay đã khởi sắc như Kỹ thuật thực phẩm, kỹ thuật sinh học. Nhưng ngành Kỹ thuật Hóa học và Kỹ thuật Môi trường chưa thực sự thu hút được sự quan tâm của thí sinh.

Bên cạnh đó năm nay lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh Y dược tại các trường đại học, cao đẳng cũng tăng lên một cách rõ rệt. Theo nhận định của một chuyên gia, việc mất cân đối số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành trong trường sẽ khiến các trường rất khó khăn khi tuyển sinh. Đến giờ, việc ngành tuyển không hết, ngành tìm không ra vẫn là bài toán mà các trường ĐH vẫn chưa giải quyết được. Một điểm mới của mùa tuyển sinh ĐH 2018 là các trường được quyết định điểm sàn riêng vì thế sẽ có một số trường thêm cơ hội để tuyển những thí sinh dưới sàn hàng năm của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng, việc các trường “hạ sàn” sẽ chỉ giải quyết được bài toán trước mắt. Về lâu dài người học, phụ huynh sẽ quay lưng lại với trường.

Nguồn: yduoctphcm.net

1 thought on “Đăng ký xét tuyển đại học năm 2018 mất cân đối giữa các ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *