Những điều tân sinh viên cần nắm vững trước khi nhập học

KỲ THI THPT QUỐC GIA

Bước vào giảng đường đại học cũng là lúc sinh viên phải làm quen với môi trường mới. Nắm bắt được một vài mẹo nhỏ sẽ giúp bạn sớm vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu.

Cân nhắc chỗ ở

Ký túc xá là lựa chọn tối ưu cho các bạn sinh viên tỉnh lẻ. Đây là nơi có chi phí thấp, môi trường trẻ trung, an ninh tốt, có chỗ vui chơi rèn luyện thể chất và không gian yên tĩnh để tự học. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng chỗ ở cho sinh viên của các trường thường bị giới hạn nên tân sinh viên phải sớm nộp đơn ở ký túc xá để được xét duyệt.

Nếu không ở ý túc xá các em có thể thuê nhà trọ riêng, tuy nhiên an ninh ở nhà trọ hiện nay rất phức tạp cũng như giá nhà trọ tại những thành phố lớn không hề rẻ. Cộng thêm chi phí ăn uống, ngủ nghỉ sinh hoạt sẽ là một bài toán kinh tế lớn đối với những sinh viên nhà không có điều kiện

Ký túc xá là một sự lựa chọn phù hợp với những sinh viên năm nhất

Ký túc xá là một sự lựa chọn phù hợp với những sinh viên năm nhất

Phương tiện đi lại

Theo kinh nghiệm và chia sẻ của Minh Hoa, sinh viên năm cuối Cao đẳng Y dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay: Với những bạn ở tỉnh lẻ, việc đi lại sẽ rất khó khăn do chưa rành đường phố. Các bạn nên dự phòng một tấm bản đồ trong người và đừng ngại hỏi đường nếu lỡ đi lạc. Đặc biệt, tân sinh viên nên làm quen với các tuyến xe bus vì đây là phương tiện khá phổ biến bởi chi phí hợp lý.

Thí sinh cần nắm rõ lộ trình của các tuyến xe buýt khi đi tới trường mình

Thí sinh cần nắm rõ lộ trình của các tuyến xe buýt khi đi tới trường mình

Tìm hiểu về trường mình theo học

Thời điểm mới nhập học, tân sinh viên sẽ có khá nhiều thời gian rảnh rỗi. Bạn nên tranh thủ tìm hiểu về lịch sử phát triển, các hoạt động truyền thống, thành tích đạt được… của trường mình. Các diễn đàn, facebook, confession của trường cũng có nhiều thông tin hữu ích. Nó sẽ mang đến cái nhìn bao quát và giúp bạn tự tin hơn trong năm học đầu tiên.

Vì như Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur hàng năm có rất nhiều hoạt văn nghệ, cuộc thi sắc đẹp hay các chương tình làm từ thiện, hiến máu nhân đạo được tổ chức theo kỳ. Đây là những hoạt động rất ý nghĩa và sôi nổi được các cơ quan đoàn thể đánh giá cao những hư mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm cùng kiến thức thực tế.

Để không rơi vào tình trạng cháy túi sinh viên cần lên ké hoạch chi tiêu thật hợp lý

Để không rơi vào tình trạng cháy túi sinh viên cần lên kế hoạch chi tiêu thật hợp lý

Kế hoạch chi tiêu hợp lý

Ngoài học phí và tiền trọ cố định thì ăn uống, đi lại, tiêu vặt là các khoản chi phí đáng kể của một sinh viên. Tự nấu ăn và đi học bằng xe bus sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá cho bản thân. Các khoản chi nếu không được quản lý tốt sẽ dễ dàng đẩy tân sinh viên đến tình trạng “cháy” túi. Vì vậy, bạn nên kiếm một việc làm thêm ngay khi ổn định cuộc sống và tập quản lý tiền bạc bằng việc sử dụng một tài khoản tiền gửi thanh toán.

Một ưu điểm ở chương trình học ĐH,CĐ là thường xuyên có những chính sách miễn giảm học phí hoặc những phần quà, học bổng giá trị giành cho sinh viên có lực học xuất sắc. Vì thế để tiết kiệm được một khoản chi phí học tập các em nên cố gắng phấn đấu trong quãng thời gian học tập tại trường.

Hi vọng với những chia sẻ từ ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược TP HCM sẽ giúp các em trang bị thêm cho bản thân những kiến thức cần thiết để sống và học tập trong một môi trường mới.

Nguồn: yduoctphcm.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *